Thống kê
Hôm nay : 47
Tháng 07 : 71
Năm 2022 : 774
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GƯƠNG SÁNG GIÁO VIÊN MẦM NON

GƯƠNG SÁNG GIÁO VIÊN MẦM NON
GƯƠNG SÁNG GIÁO VIÊN MẦM NON

 
Sinh ra và lớn lên tại xã Ơ Quy Hồ - Huyện Sa Pa Tỉnh Lào Cai cả tuổi thơ và quãng đời dài cô Đào luôn gắn liền với gia đình và nghề nghiệp. Năm 1979 sau chiến tranh biên giới phía Bắc cô nữ sinh 18 tuổi bước chân vào trường sơ cấp nuôi dạy trẻ Yên Bái với cả tâm huyết và nghị lực của mình. Ước mơ được làm cô giáo nuôi dạy trẻ nhiều năm của cô đã trở thành hiện thực.Tốt nghiệp sơ cấp nuôi dạy trẻ năm 1979, cô Đào được tuyển chọn về công tác tại Nhà trẻ mỏ APaTít với tấm bằng loại giỏi và kết quả học tập xuất sắc. Tuy nhiên, những kiến thức trong nhà trường chỉ là hành trang ban đầu giúp cô từng bước tiếp cận và giáo dục trẻ nhà trẻ; cô luôn học hỏi những bài dạy của các đồng nghiệp giàu kinh nghiệm đi trước, bởi để trẻ biết nghe lời, yêu mến, gần gũi thì cô giáo phải hiểu tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi. Những năm đầu công tác phương tiện công nghệ thông tin đại chúng còn lạc hậu với giọng nói dịu dàng ấm áp của cô qua những câu chuyện kể cho trẻ nhà trẻ nghe đều được đài truyền thanh thị xã Cam Đường thường xuyên ghi âm lại  đưa lên loa phát thanh vào giờ đón trả trẻ. Cô chăm chút các cháu mới đến lớp còn nhút nhát quấy khóc như là một sở trường và năng khiếu của cô..... Nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực ở cô giáo Đào, nhất là từ sáng sớm đón trẻ tới lớp, đến khi chiều muộn đưa các cháu ra về với bố mẹ, gia đình, khiến phụ huynh đều rất yên tâm công tác. Trải qua nhiều năm với nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi từ 3 - 6 tháng tuổi. những năm sau này trường mầm non Hoa Lan chỉ nhận trẻ từ 3- 5 tuổi, và ở mỗi độ tuổi của trẻ, cô Đào đều biết khai thác cá tính của các bé. Ví dụ: Trẻ  3 tuổi, các bé thường rất tinh nghịch, thích làm theo ý thích của mình, việc uốn nắn đưa các cháu vào nề nếp rất khó, nhưng cô Đào đã chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, phần lớn dùng phương pháp lời nói ngọt ngào, trìu mến để dỗ dành các bé. Còn đối với các bé 4 tuổi thường bắt đầu ham mê khám phá cái mới, thích hoạt động sôi nổi, thích được chơi trò chơi tinh nghịch, nên cô Đào lại tìm những bài giảng mới, học tập kinh nghiệm của trường bạn, trong sách báo, tập san... để áp dụng cho bài giảng của mình. Cô tâm sự: "Làm giáo viên mầm non trước tiên phải yêu nghề, yêu trẻ, phải có cái tâm và trách nhiệm thật lòng, phải tận tụy với công việc không ngại khó không ngại khổ". Cô Đào được Ban giám hiệu Trường mầm non Hoa Lan chọn là nòng cốt để nhân diện trong toàn trường về thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục, phát huy vai trò “Lấy trẻ làm trung tâm” cho mọi hoạt động. Tăng cường đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng sống cho trẻ.  
          Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường mầm non Hoa Lan có rất nhiều giáo viên tận tâm với nghề, giỏi nghề, yêu quý các cháu. Trong đó, cô Nguyễn Thị Đào là một trong những giáo viên có bề dạy kinh nghiệm đầy lòng nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động. Tính cách người giáo viên mầm non nhiệt tình, có năng lực và đặc biệt được phụ huynh rất tín nhiệm, các trẻ yêu quý, các nhóm lớp quý trọng. Nhiều năm liền cô Đào đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp thành phố và cấp tỉnh. Cô là điển hình không chỉ của nhà trường, mà còn là đại diện cho giáo viên mầm non của tỉnh tham dự hội nghị “Cô nuôi dạy dạy trẻ giỏi toàn quốc từ năm 1985”.Trong quá trình công tác cô được nhận Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục” và ngày 25 tháng 6 năm 2017 cô Nguyễn Thị Đào lại một lần nữa được phong tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai"
Đối với gia đình cô Đào là người tự tin, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, luôn lấy những việc khó khăn để rèn luyện, thử thách năng lực và ý chí của mình, mạnh dạn bày tỏ chính kiến, dũng cảm bảo vệ lẽ phải, đấu tranh với những bất công. Khi chưa có gia đình ở trường cô không những giành hết tâm huyết của mình cho đàn con trẻ mà ở nhà cô còn là người chị mẫu mực hy sinh đời tư của mình xây dựng gia đình muôn giúp bố mẹ lo cho tám người em trai, em gái học hành công việc ổn định để rồi đến ngoài ba mươi cô mới xây dựng gia đình và chăm lo đến cuộc sống riêng tư của mình. (Chồng cô anh Nguyễn Văn Đường là thương binh hạng 4/4) Lại tiếp gánh nặng trên vai chăm con nhỏ, chồng thương binh, rồi các con của xã hội….nhưng cô vẫn vui cười vượt qua và đều đạt được những thành tích đáng khích lệ.  Hiểu rõ đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”,  nên đối với cha mẹ hai bên cô luôn yêu thương, hiếu thuận, chăm lo chu đáo; đối với tổ ấm nhỏ của mình cô là người vợ đảm, người mẹ hiền, Con trai duy nhất của cô hiện nay là chiến sỹ công an hình sự tài năng xuất sắc của ngành công an tỉnh Lào Cai .Hằng năm, gia đình cô Đào luôn đạt được danh hiệu Gia đình văn hóa, Gia đình gương mẫu tiêu biểu.
Tháng 1 năm 2017 cô đã được nghỉ hưu hiện đang thường trú tại tổ 16 phường Bắc Lệnh thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Công tác trong ngành giáo dục 37 năm quả là số năm công tác không ít, buồn vui cũng nhiều và thành tích cũng đáng kể; Cô giáo Nguyễn Thị Đào là gương điển hình, nhà giáo mẫu mực gắn bó nhiều năm yêu nghề mến trẻ luôn tâm huyết với nghề nghiệp của trường mầm non Hoa Lan. Thật đáng tự hào nói rằng cô giáo Nguyễn Thị Đào của trường mầm non Hoa Lan thành phố Lào Cai là tấm gương sáng nhà giáo, một hình ảnh tiêu biểu mẫu mực để giáo viên mầm non các thế hệ sau phải học tập. Mong rằng trong xã hội hiện nay có nhiều cô giáo mầm non luôn chăm lo cho các cháu  như tấm gương cô Nguyễn Thị Đào thì sự nghiệp giáo dục mầm non của nước nhà ngày càng yên tâm tin tưởng và phát triển. Cô xứng đáng là một bông hoa tỏa ngát hương trong vườn hoa của mảnh đất biên cương đầy nắng và gió của thành phố Lào Cai anh hùng trong thời kỳ đổi mới./.
Lào Cai, ngày 10  tháng 9 năm 2017
                                                                   Người viết
 
 
                                                                   Vũ Thị Hoa
 
 

Một số hình ảnh làm đồ dùng đồ chơi và dạy học của cô Nguyễn Thị ĐàoNay chị đã nghỉ tại tổ 16 phường Bắc Lệnh TP Lào Cai

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Đang chờ cập nhật
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook