Trường mầm non Hoa Lan tổ chức cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi đi trải nghiệm “Hương cốm mùa thu” năm học 2022-2023

Cùng với hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhà trường thì hoạt động trải nghiệm là một trong những hoạt động thường xuyên của trường Mầm non Hoa Lan, nhằm giúp cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Thực hiện kế hoạch số 20/KH – MNHL của trường mầm non Hoa Lan, sáng ngày 12/10/2022, ban giám hiệu, các cô giáo và các cháu học sinh 5 tuổi của trường mầm non Hoa Lan đã có mặt tại trường mầm non Hợp Thành để tham gia buổi giao lưu – trải nghiệm “Hương cốm mùa thu”, năm học 2022 – 2023.

Tham gia chương trình văn nghệ, các bạn trong đội xung kích nhà trường trình diễn tiết mục nhảy hiện đại vô cùng sôi động, tạo cho không khí buổi trải nghiệm thêm rộn ràng, hứng khởi. Nhà trường cũng chuẩn bị những món quà ý nghĩa tặng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường mầm non Hợp Thành, động viên tinh thần các bé thêm cố gắng trong học tập cũng như trong cuộc sống. Các cô và các bạn còn được tham gia vào tiết mục múa sạp, một điệu múa dân gian đặc sắc của đồng bào dân tộc giúp gắn kết mọi người đến gần với nhau hơn.

Các cô giáo của trường mầm non Hợp Thành dẫn các bạn nhỏ trường mầm non Hoa Lan ra tham quan cánh đồng lúa chín. Dưới ánh nắng rực rỡ ban mai, cánh đồng trông như tấm thảm vàng trải rộng vô cùng đẹp mắt. Thân lúa đã ngả sang màu vàng sẫm, còn bông lúa uốn câu trĩu nặng. Không khí buổi sớm trên cánh đồng rất thoáng đãng, trong lành và mát mẻ. Các bé được tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm, quá trình  phát triển của cây lúa. Trẻ được cầm trên tay những bông lúa chín, được đặt chân trên đất ruộng mênh mông. Trong mỗi bạn chắc hẳn đều có những cảm nhận sâu sắc về làng quê nơi đây.

Trở lại sân trường mầm non Hợp Thành, các bạn được tìm hiểu về quy trình làm cốm gồm có sáu bước: gặt lúa, tuốt lúa, đãi lúa, rang lúa, sảy lúa và thành hạt cốm tỏa hương thơm ngát. Các con được tham gia thực hiện khâu tuốt lúa, rang lúa, giã và sàng sảy. Bạn nào cũng háo hức muốn tự tay làm, trên khuôn mặt rạng rỡ niềm vui khôn xiết.

“Nồng nàn hương lúa đồng quê

Ngày mùa vất vả lúa về đầy sân

Đồng xa cho đến ruộng gần

Lúa vàng trải thảm hương nồng cốm quê”.

Qua buổi tham quan, trải nghiệm, trẻ cảm nhận được vẻ đẹp buổi sáng ở vùng nông thôn Hợp Thành, có thêm kiến thức về cánh đồng lúa, được trải nghiệm hoạt động làm cốm. Buổi trải nghiệm đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho trẻ, giúp các bé thêm mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp cũng như trong các hoạt động tập thể. Trẻ thêm yêu quý cánh đồng lúa, yêu quý các bác nông dân đã làm ra những hạt gạo mà trẻ được ăn hàng ngày, thêm trân trọng những thành quả lao động của con người cũng như bồi đắp thêm tình yêu cuộc sống muôn màu.

Một số hình ảnh:

Tác giả: Trường Mầm non Hoa Lan