TRƯỜNG MẦM NON HOA LAN TỔ CHỨC “TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2022”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã từng nói: “Cuộc đời là cái thang không có nấc chót, việc học là quyển vở không có trang cuối cùng”. Theo Bác, học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Ngày nay, vai trò của giáo dục luôn chiếm vị trị quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, dân tộc và cả xã hội. Vì vậy việc học là rất cần thiết. “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Thực hiện kế hoạch số 251/KH-UBND ngày 22/9/2022 của UBND TP Lào Cai về “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022” với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19, trong tuần vừa qua, trường mầm non Hoa Lan đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích nhằm nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ và trẻ về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19.

Một trong những hoạt động được nhà trường đặc biệt quan tâm đó chính là triển khai mô hình “Thư viện thân thiện” trong nhà trường. Mô hình này có ý nghĩa thiết thực đối với trẻ, giúp trẻ phát triển nhận thức, tạo cơ hội cho trẻ được tiếp cận với sách, truyện, tranh ảnh, giúp trẻ hình thành niềm yêu thích đọc sách, giữ gìn sách cẩn thận. Ngoài ra khi tham gia vào góc thư viện sẽ hình thành cho trẻ khả năng tự học và giúp trẻ có thêm tinh thần trách nhiệm về việc học của bản thân, góp phần giúp nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện. Ban giám hiệu nhà trường phát động mỗi đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và các cháu học sinh ủng hộ một quyển sách, truyện có nội dung phù hợp độ tuổi, khuyến khích giáo viên dành thời gian đọc sách, kể truyện cho trẻ nghe, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, trình chiếu trong các tiết học.

Nhà trường tổ chức thành công “Ngày hội đọc sách của bé” với nhiều nội dung phong phú như: Tổ chức các nhóm đọc sách theo tổ khối, thi xếp sách đẹp, cùng làm sách về chủ đề,…; tận dụng các mô hình học tập trong nhà trường để cho trẻ vừa đọc sách vừa trải nghiệm như mô hình vườn cổ tích, khu vui chơi, vườn hoa, thư viện, góc cha mẹ học cùng con,… Ngày hội đọc sách đã góp phần đưa “văn hóa đọc” trở thành thói quen cho trẻ, giúp trẻ có nhiều kỹ năng “đọc” tốt. Trẻ biết cách cầm sách, mở sách, kể chuyện theo tranh, biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với lứa tuổi, biết trân trọng giữ gìn và bảo vệ sách. Trẻ học tập những gương tốt việc tốt, các nhân vật sự kiện lịch sử, thế giới tự nhiên khoa học…. từ đó hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho bản thân.

Để nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã tổ chức các buổi tập huấn bao gồm các nội dung: ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, lưu trữ và sử dụng hồ sơ, sổ sách chuyên môn; sử dụng các phần mềm và công cụ thiết kế bài tập tương tác cho trẻ mẫu giáo. Quy chế sử dụng hồ sơ điện tử cũng được ban hành chi tiết để làm căn cứ hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc đúng quy định. Thành lập tổ Công nghệ thông tin, phân công nhiệm vụ cho các thành viên chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng các phần mềm phù hợp với năng lực nhằm khai thác triệt để tính năng phục vụ cho công tác quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong trường.

Các hoạt động của “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022” được diễn ra đảm bảo thiết thực, hiệu quả, thu hút được sự quan tâm, tham gia của toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ và trẻ; qua đó, nâng cao ý thức tích cực, chủ động trong học tập của trẻ cũng như tinh thần tự học tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường. Đây cũng là dịp để việc học tập suốt đời trở thành phong trào thường xuyên và liên tục; tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19.

Tác giả: Trường Mầm non Hoa Lan