Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ thừa cân – Béo phì ở mầm non.

Trong những năm qua tình trạng trẻ bị thừa cân béo phì ở nước ta tăng nhanh đáng báo động. Thừa cân béo phì ở trẻ ở độ tuổi mầm non gây ra nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ, ngoài ra còn là nguyên nhân gây nên những bệnh lý nguy hiểm khi trẻ trưởng thành. Vì thế, ở độ tuổi này ba mẹ cần đặc biệt quan tâm và tìm hiểu dinh dưỡng phòng chống béo phì cho trẻ trong độ tuổi này. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trang thừa cân béo phì ở trẻ.

Dưới đây là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ thừa cân béo phì để cha mẹ có thể tham khảo, lựa chọn biện pháp phù hợp để điều chỉnh cho các bé.

1. Xây dựng chế độ ăn khoa học, loại trừ các thực phẩm gây thừa cân
  • Cho trẻ ăn đúng giờ, không bỏ bữa, nhất là bữa ăn sáng và hạn chế ăn sau 20 giờ tối.
  • Ăn nhiều vào bữa sáng, bữa trưa và giảm ăn vào bữa tối.
  • Không cho trẻ ăn quá nhiều, lượng thực phẩm mỗi bữa ăn phải phù hợp với tuổi. Nên cho trẻ ăn đủ các bữa trong ngày, không bỏ bữa và không để trẻ quá đói, vì nếu quá đói trẻ sẽ ăn nhiều trong các bữa sau làm mỡ tích lũy nhanh hơn.
  • Cho trẻ uống sữa tươi không đường hoặc sữa tươi đã được tách béo và giàu canxi.
  • Khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh.
  • Hạn chế các món rán, xào, nên cho trẻ ăn các món luộc, hấp và kho.
  • Hạn chế cho trẻ uống các loại nước ngọt có ga và các loại nước có nhiều đường.
  • Khi chế biến đồ ăn cho trẻ tránh cho nhiều dầu mỡ, đường, bơ không cần thiết
  1. Xây dựng môi trường vận động cho trẻ
  • Việc khuyến khích trẻ vận động giúp trẻ giảm tình trạng nặng nề do béo phì gây ra. Phụ huynh nên thường xuyên tổ chức cho trẻ tham gia các trò vận động như : đá bóng, đạp xe, bơi lội
  • Ngoài ra phụ huynh có thể hướng dẫn con làm các công việc nhà như xách nước tưới cây, dọn nhà, quét nhà, rửa chén..phù hợp với độ tuổi để hạn chế tình trạng trẻ ngồi một chỗ xem tivi, xem điện thoại…
  1. Khám sức khỏe tổng quát cho trẻ định kỳ hàng năm
  • Phụ huynh thường xuyên theo dõi sự thay đổi cân nặng, chiều cao của trẻ để có sự can thiệp sớm khi thấy trẻ tăng cân đột ngột.
  • Nên cho trẻ khám định kỳ 2 lần/1năm để theo dõi các chỉ số về cân nặng, thiếu thừa chất dinh dưỡng của trẻ để bổ sung cho hợp lý. Hơn nữa, với trẻ đã có biểu hiện béo phì phụ huynh cần cho trẻ kiểm tra hàng tháng để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với nhu cầu lứa tuổi của trẻ.
  • Bên cạnh đó phụ huynh cũng cần tạo môi trường cho trẻ vận động. Hoặc phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ làm một số công việc trong nhà như : lau bàn , gập quần áo, nhặt rau phù hợp theo độ tuổi… qua đó giúp trẻ tiêu hao năng lượng, chóng đói và thèm ăn hơn việc trẻ chỉ ngồi một chỗ
  • Phụ huynh cần khám và cân đo sức khỏe định kỳ cho trẻ, thực hiện tiêm chủng đầy đủ phòng dịch bệnh cho trẻ. Khám định kỳ tổng quát một năm 1-2 lần để kiểm tra và phân loại sức khỏe của trẻ theo biểu đồ tăng trưởng để phụ huynh có chế độ chăm sóc phù hợp.
  • Trên đây là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ thừa cân béo phì ở lứa tuổi mầm non. Phụ huynh có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ ăn của trẻ sao cho phù hợp, giúp bé phát triển tốt nhất về thể chất và trí tuệ. Chúc các bé luôn có sức khỏe tốt, có cân nặng và chiều cao đạt theo độ tuổi!