PHONG TRÀO TRỒNG RAU SẠCH TRONG NHÀ TRƯỜNG

PHONG TRÀO TRỒNG RAU SẠCH TRONG NHÀ TRƯỜNG

         Có thể nói trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp của cha anh, gánh vác mọi công việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, tồn tại và phát triển. Khi xã hội ngày càng phát triển thì giá trị con người ngày càng được nhận thức đúng đắn và được đánh giá toàn diện. Vì một tương lai tươi sáng, trẻ em sẽ trở thành chủ nhân hữu ích của tương lai, thì ngay từ tuổi ấu thơ trẻ phải được hưởng nền giáo dục phù hợp. Nhận thức rõ được vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác nuôi dạy trẻ, trong những năm qua. Trường mầm non Hoa Lan đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả mối quan hệ giữa nhà trường và cha mẹ trẻ ở trường mầm non. Mối quan hệ này được xây dựng trên kế hoạch hoạt động, biện pháp cụ thể của nhà trường, gắn chặt các hoạt động: Chăm sóc – Nuôi dưỡng – Giáo dục trẻ, nhằm nâng cao chất lượng trong nhà trường. Vì thế cơ thể trẻ còn non yếu dễ bị phát triển lệch lạc và mất cân đối. Do vậy trẻ chỉ có thể phát triển tốt nếu như được chăm sóc một cách hợp lý. Xuất phát từ yếu tố quan trọng này thực phẩm vô cùng cần thiết đối với con người. Sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Vì vậy “An toàn thực phẩm” giữ một vị trí rất quan trọng đối với sức khoẻ con người, góp phần nâng cao phòng chống bệnh tật đem lại hạnh phúc cho mọi người, mỗi gia đình và cộng động xã hội. Chất lượng dinh dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng nên công tác này đòi hỏi tính liên ngành cao và là nhiệm vụ của toàn dân. Ngày nay cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày được nâng cao. Chính vì vậy việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Vậy quan tâm như thế nào là đúng mực để cơ thể trẻ khoẻ mạnh, học tốt phát triển cân đối thì trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhằm giúp trẻ ăn uống ngon miệng nhưng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ nhiều năm nay, trường mầm non Hoa Lan luôn là địa chỉ tin tưởng của cha mẹ khi cho con ăn bán trú tại trường. Để làm tốt được điều này phần lớn là sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong trường.

Việc trước tiên là công tác tuyên truyền với cha mẹ trẻ được nhà trường luôn chú trọng ngay từ buổi họp phụ huynh đầu năm, khi được nghe các cô giáo nói về lợi ích khi cho trẻ ăn bán trú tại trường, rất nhiều cha mẹ trẻ cảm thấy yên tâm khi trẻ được các cô chăm sóc. Ban giám hiệu trực tiếp chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các nhóm, lớp xây dựng góc tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú thu hút sự quan tâm của các bậc cha mẹ, trong đó không thể thiếu nội dung tuyên truyền việc tổ chức ăn bán trú, những lời khuyên dinh dưỡng hợp lí, lời khuyên phòng ngộ độc và ích lợi của việc ăn uống khoa học đối với sức khỏe trẻ…để các bậc cha mẹ thấy được lợi ích của việc cho con ăn bán trú tại trường. Mặt khác, nhà trường mời cha mẹ trẻ đến dự giờ ăn hàng ngày của trẻ tại trường và chỉ đạo giáo viên thường xuyên trao đổi thông tin với cha mẹ trẻ về tình hình trẻ ăn, trẻ học tại trường, cung cấp thêm cho cha mẹ những lời khuyên nuôi dạy con theo khoa học, chế độ ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là những bậc cha mẹ có con suy dinh dưỡng ở các thể: nhẹ cân, thấp còi, béo phì…..Tuyên truyền việc xây dựng thực đơn theo mùa được nhà trường rất trú trọng, tận dụng các nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương, thường xuyên thay đổi thực đơn theo mùa để tránh nhàm chán cho trẻ khi ăn, đồng thời có kế hoạch mua sắm các loại thực phẩm do người dân tự trồng để đảm bảo an toàn, tiết kiệm được kinh phí. Với những thực phẩm không có ở địa phương nhà trường hợp đồng ở những nơi đáng tin cậy và có chứng nhận thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, trong những năm học vừa qua không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm tạo niềm tin tuyệt đối với cha mẹ trẻ. Bên cạnh đó nhà trường thực hiện nghiêm túc việc công khai chế độ ăn của trẻ dưới nhiều hình thức: Thực hiện công khai tài chính hàng ngày, giải đáp mọi thắc mắc của cha mẹ trong khi nộp và thanh toán tiền ăn cho trẻ, thông báo chế độ ăn của trẻ trong các thực đơn treo tại lớp để cha mẹ trẻ biết được chế độ ăn từng ngày của trẻ và mức chi phí chi cho bữa ăn đó.

Nhà trường còn xây dựng mô hình “Vườn rau sạch” trong trường không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh – sạch – đẹp”, mà còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi. Vườn rau sạch của nhà trường hàng năm đều được cán bộ, giáo viên, nhân viên đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau dền, mồng tơi, rau bắp cải, rau cải, su su, bầu…. Sau khi đã gieo trồng, các giáo viên, nhân viên nhà trường lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc rất tích cực đây cũng là tiêu trí để xếp loại thi đua hàng tháng. Nhà trường chỉ đạo các lớp thường xuyên cho trẻ giúp cô cùng chăm sóc vườn rau và đây cũng là trải nghiệm kỹ năng sống đầy lý thú cho các bé. Khi vườn rau phát triển, bữa ăn của trẻ được cung cấp thêm thực phẩm sạch, an toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

          Hiện nay vườn rau sạch của trường đã có nhiều loại rau xanh tốt, trẻ không chỉ được ăn rau sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe mà còn được học tập, vui chơi bên những luống rau tươi tốt, an toàn, cha mẹ trẻ cũng phấn khởi và nhiệt tình ủng hộ phong trào trồng rau sạch tại vườn trường. Tận dụng những giờ rảnh rỗi của giáo viên, đặc biệt vườn rau sạch của nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu về rau sạch trong bữa ăn cho trẻ mà còn tạo nhiều cơ hội cho trẻ rèn luyện kỹ năng sống, biết trân trọng những thành quả lao động. Đồng thời, nguồn rau sạch từ công sức của các cô giáo, được đưa vào sử dụng trong các bữa ăn bán trú nhằm giải quyết vấn đề lo ngại về an toàn thực phẩm trong trường học. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình vườn rau sạch trong trường để có khả năng cung cấp rau sạch nhiều hơn trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Vườn rau sạch không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm, tạo môi trường lành mạnh; đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ trẻ tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh – sạch – đẹp” trong trường../.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MÔ HÌNH VƯỜN RAU CỦA BÉ

CBGVNV CẢI TẠO VƯỜN RAU



GIÀN BẦU CỦA NHÀ TRƯỜNG




Tags: cải tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *